Hiệu lực quốc tế của bảo hộ quyền tác giả

[Trần Kim Chi – TP. Hồ Chí Minh] Chào Luật Gia Phát, tôi có một câu hỏi muốn nhờ Luật Gia Phát trả lời như sau: Tôi đang tìm hiểu về hiệu lực của bảo hộ quyền tác giả. Tôi thấy ở một số nước, quyền tác giả không chỉ được bảo hộ ở trong nước, mà sau khi đăng ký, quyền này được bảo hộ ở rất nhiều nước. Còn hiệu lực của quyền này đối với Việt Nam thì sao? Tôi xin cảm ơn!

Chào bạn, với câu hỏi của bạn, Luật Gia Phát xin trả lời như sau:

Quyền tác giả là một trong những quyền sở hữu trí tuệ điển hình được Việt Nam và quốc tế thừa nhận. Ở Việt Nam, bảo hộ quyền tác giả không phụ thuộc vào các thủ tục hành chính, ở đây là thủ tục đăng ký bản quyền tác giả. Mà quyền tác giả được bảo hộ ngay khi tác phẩm được định hình dưới một dạng vật chất nhất định. Là quyền được quốc tế thừa nhận, vậy bảo hộ quyền tác giả có hiệu lực quốc tế không?

Theo Công ước Berne về bảo hộ các tác phẩm văn học và nghệ thuật (Đạo luật Paris, ngày 24 tháng 07 năm 1971 Sửa đổi ngày 28 tháng 09 năm 1979) thì tác phẩm văn học và nghệ thuật được bảo hộ mà không cần thủ tục đăng ký tại các quốc gia thành viên. Cụ thể, Điều 3 Công ước Berne về bảo hộ các tác phẩm  văn học, nghệ thuật quy định như sau:

“Công ước này bảo hộ:

a. Tác phẩm của các tác giả là công dân của một trong những nước là thành viên của Liên hiệp dù những các tác phẩm của họ đã công bố hay chưa;

b. Tác phẩm của các tác giả không phải là công dân của một trong những nước là thành viên của Liên hiệp mà công bố lần đầu tiên ở một trong những nước thành viên của Liên hiệp, hay đồng thời công bố ở một nước trong và một nước ngoài Liên hiệp”.

Theo đó, quyền tác giả được bảo hộ ngay từ khi tồn tại dưới một dạng vật chất nhất định mà không phụ thuộc vào việc đã được công bố hay chưa. Tuy nhiên, hiệu lực của bảo hộ quyền tác giả này chỉ áp dụng trong phạm vi các nước là thành viên của Công ước Berne, ngoài ra còn được áp dụng trong trường hợp giữa các quốc gia có ký kết với nhau điều ước quốc tế về vấn đề này. Như vậy, bảo hộ quyền tác giả có hiệu lực trong phạm vi các nước tham gia Công ước berne hoặc giữa các nước có ký kết điều ước quốc tế về vấn đề này.

Trên thực tế, ở một số quốc gia nhất định, trong đó có Việt Nam, việc đăng ký quyền tác giả sẽ tạo ra một số lợi thế khi chứng minh quyền tác giả trong các vụ án tranh chấp liên quan đến quyền tác giả và hưởng một số quyền tác giả được nhanh chóng và dễ dàng hơn.

Do vậy, nếu có điều kiện, tác giả, chủ sở hữu tác phẩm văn học, nghệ thuật nên thực hiện thủ tục đăng ký quyền tác giả để được hưởng những lợi ích mà việc đăng ký mang lại, cụ thể là chứng minh quyền tác giả, hưởng các quyền tác giả một cách trọn vẹn và được bảo hộ quyền tác giả trong phạm vi quốc tế.

Luật Gia Phát có hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn và thực hiện các thủ tục đăng ký quyền tác giảđăng ký quyền liên quan… Cùng với đội ngũ Luật sư và cộng sự chuyên nghiệp, chúng tôi sẵn sàng tư vấn và giải đáp mọi thắc mắc của quý khách hàng trong mọi giai đoạn khi thực hiện các thủ tục nêu trên. 

Để được tư vấn miễn phí vui lòng liên hệ:

Hotline: 098.1214.789

Mọi thông tin chi tiết có thể xem tại website: luatgiaphat.com/luatgiaphat.vn

Luật Gia Phát – Niềm tin pháp lý doanh nghiệp! 

CÔNG TY LUẬT GIA PHÁT

Luật sư đầu tư nước ngoài:

098.1214.789

Luật sư Doanh Nghiệp:

0972.634.617

Luật sư sở hữu trí tuệ:

0243.2323.695

Email: ceo@luatgiaphat.vn

Luật sư tư vấn giấy phép:

098.1214.789

Luật sư giải quyết tranh chấp:

0243.2323.695

Luật sư tư vấn hợp đồng:

0972.634.617

Email: luatgiaphat@gmail.com

NHẬN XÉT VỀ BÀI VIẾT