Hỏi đáp về bảo hộ quyền tác giả đối với tác phẩm tạo hình

[Nguyễn Thị Hạnh – Nghệ An] Xin chào Luật Gia Phát, công ty tôi đang muốn đăng ký bản quyền đối với một tác phẩm đồ họa được nhân viên thiết kế của chúng tôi sáng tạo ra theo yêu cầu của giám đốc công ty. Xin hỏi chúng tôi có thể đăng ký bản quyền đối với tác phẩm đồ họa đó không? Nếu có thì cần chuẩn bị hồ sơ đăng ký như thế nào? Xin cảm ơn Luật Gia Phát!

Chào bạn, với câu hỏi của bạn, Luật Gia Phát xin trả lời như sau:

Quyền tác giả là một trong những quyền sở hữu trí tuệ được pháp luật bảo hộ từ rất lâu. Ngày nay, việc đăng ký bảo hộ quyền tác giả đối với các tác phẩm được bảo hộ quyền tác giả rất được khuyến khích. Trong những tác phẩm này, phải kể đến các tác phẩm tạo hình.

Pháp luật về Sở hữu trí tuệ giải thích tác phẩm tạo hình như sau: Tác phẩm tạo hình là tác phẩm được thể hiện bởi đường nét, màu sắc, hình khối, bố cục như: Hội hoạ, đồ hoạ, điêu khắc, nghệ thuật sắp đặt và các hình thức thể hiện tương tự, tồn tại dưới dạng độc bản. Riêng đối với loại hình đồ hoạ, có thể được thể hiện tới phiên bản thứ 50, được đánh số thứ tự có chữ ký của tác giả. 

Như vậy, có thể thấy, tác phẩm đồ họa mà bạn nêu ra là một loại tác phẩm tạo hình. Do đó, tác phẩm này là một trong những đối tượng được bảo hộ quyền tác giả. Và công ty bạn hoàn toàn có thể thực hiện các thủ tục cần thiết để được đăng ký quyền tác giả đối với tác phẩm này. Việc đăng ký này vừa là cơ sở chứng minh quyền tác giả, vừa tạo điều kiện để công ty được hưởng quyền tác giả một cách toàn diện hơn.

Đối chiếu với các quy định pháp luật, hồ sơ đăng ký bảo hộ quyền tác giả đối với tác phẩm tạo hình khi công ty bạn đăng ký bảo hộ sẽ bao gồm các giấy tờ sau:

+ Tờ khai đăng ký bản quyền tác giả đối với tác phẩm tạo hình;

+ Giấy uỷ quyền nếu người nộp đơn là người được công ty uỷ quyền thực hiện thủ tục;

+ Biên bản giao việc giữa công ty bạn và nhân viên thiết kế tác phẩm tạo hình;

+ 02 bản sao tác phẩm tạo hình đăng ký và bản giải trình về tác phẩm;

+ Biên bản cam đoan của người thiết kế tác phẩm tạo hình.

Có thể thấy, đối với việc đăng ký bản quyền tác giả. Điều quan trọng nhất khi thực hiện thủ tục này là xem xét xem tác phẩm có thuộc đối tượng được đăng ký bảo hộ quyền tác giả không để tránh mất thời gian, công sức và chi phí không cần thiết. Trường hợp tác phẩm thuộc đối tượng được bảo hộ quyền tác giả, công ty chuẩn bị đầy đủ hồ sơ theo như Luật Gia Phát đã nêu ở trên để thực hiện thủ tục.

Để được tư vấn miễn phí vui lòng liên hệ:

Hotline: 098.1214.789

Mọi thông tin chi tiết có thể xem tại website: luatgiaphat.com/luatgiaphat.vn

Luật Gia Phát – Niềm tin pháp lý doanh nghiệp! 

CÔNG TY LUẬT GIA PHÁT

Luật sư đầu tư nước ngoài:

098.1214.789

Luật sư Doanh Nghiệp:

0972.634.617

Luật sư sở hữu trí tuệ:

0243.2323.695

Email: ceo@luatgiaphat.vn

Luật sư tư vấn giấy phép:

098.1214.789

Luật sư giải quyết tranh chấp:

0243.2323.695

Luật sư tư vấn hợp đồng:

0972.634.617

Email: luatgiaphat@gmail.com

NHẬN XÉT VỀ BÀI VIẾT