Đăng ký bảo hộ tác phẩm âm nhạc


Tác phẩm âm nhạc theo quy định tại điểm d khoản 1 Điều 14 của Luật Sở hữu trí tuệ là tác phẩm được thể hiện dưới dạng nhạc nốt trong bản nhạc hoặc các ký tự âm nhạc khác có hoặc không có lời, không phụ thuộc vào việc trình diễn hay không trình diễn. Pháp luật về sở hữu trí tuệ Việt Nam khẳng định: Nhà nước bảo hộ quyền tác giả đối với các tác phẩm âm nhạc. Quyền tác giả được phát sinh ngay từ khi tác phẩm được định hình dưới một hình thức vật chất nhất định. Tuy nhiên, trong bối cảnh âm nhạc hiện nay, xã hội xuất hiện ngày càng nhiều tình trạng đạo nhạc, vi phạm nghiêm trọng quyền tác giả. Vì vậy, vấn đề đăng ký bảo hộ tác phẩm âm nhạc càng được coi trọng.

Sau đây Luật Gia Phát xin trình bày các quy định về đăng ký bảo hộ đối với tác phẩm âm nhạc. Theo đó, thủ tục đăng ký bảo hộ tác phẩm âm nhạc (cụ thể là đăng ký quyền tác giả tác phẩm âm nhạc) được thực hiện theo các bước như sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ
Hồ sơ đăng ký bảo hộ tác phẩm âm nhạc bao gồm:

+ Tờ khai đăng ký quyền tác giả (theo mẫu);

Tờ khai phải bằng tiếng Việt và do chính tác giả, chủ sở hữu quyền tác giả hoặc người được ủy quyền nộp đơn ký tên và ghi đầy đủ thông tin về người nộp đơn, tác giả, chủ sở hữu quyền tác giả; tóm tắt nội dung tác phẩm; tên tác giả, tác phẩm được sử dụng làm tác phẩm phái sinh nếu tác phẩm đăng ký là tác phẩm phái sinh; thời gian, địa điểm, hình thức công bố; cam đoan về trách nhiệm đối với các thông tin ghi trong đơn.

+ CMND/ Hộ chiếu/ giấy ĐKKD hoặc tương đương của tác giả, chủ sở hữu tác phẩm âm nhạc;

+ 02 bản sao tác phẩm âm nhạc;

+ Giấy uỷ quyền (nếu người nộp đơn không phải là tác giả, chủ sở hữu tác phẩm âm nhạc);

+ Tài liệu chứng minh quyền nộp đơn (nếu người nộp đơn thụ hưởng quyền đó của người khác);

+ Văn bản đồng ý của các đồng tác giả (nếu có);

+ Văn bản đồng ý của các đồng chủ sở hữu (nếu có).

Bước 2: Nộp hồ sơ
Tác giả, chủ sở hữu quyền tác giả có thể trực tiếp hoặc uỷ quyền cho tổ chức, cá nhân khác nộp hồ sơ đăng ký quyền tác giả đến cơ quan quản lý nhà nước về quyền tác giả.

đăng ký bảo hộ quyền tác giả tác phẩm âm nhạc

Bước 3: Nhận kết quả
Trong thời hạn 15 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan quản lý nhà nước về quyền tác giả có trách nhiệm trả kết quả cho người nộp hồ sơ. Lúc này sẽ có hai trường hợp có thể xảy ra:

+ Thứ nhất, người nộp hồ sơ được cấp Giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả nếu hồ sơ hợp lệ;

+ Thứ hai, người nộp hồ sơ bị từ chối cấp Giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả bằng văn bản.

Có thể thấy sau khi nộp hồ sơ đăng ký bản quyền tác giả tác phẩm âm nhạc, nếu hồ sơ không hợp lệ, người nộp hồ sơ sẽ bị từ chối cấp Giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả, việc này có thể lặp đi lặp lại nhiều lần. Để tiết kiệm thời gian, công sức và các chi phí không cần thiết, khách hàng có thể liên hệ với Công ty Luật Gia Phát để được cung cấp dịch vụ đăng ký bản quyền tác giả tốt nhất.
Mọi chi tiết xem thêm tại:
Hotline (24/7): 098.1214.789 (Tư vấn miễn phí)
Email: ceo@luatgiaphat.vn

CÔNG TY LUẬT GIA PHÁT

Luật sư đầu tư nước ngoài:

098.1214.789

Luật sư Doanh Nghiệp:

0972.634.617

Luật sư sở hữu trí tuệ:

0243.2323.695

Email: ceo@luatgiaphat.vn

Luật sư tư vấn giấy phép:

098.1214.789

Luật sư giải quyết tranh chấp:

0243.2323.695

Luật sư tư vấn hợp đồng:

0972.634.617

Email: luatgiaphat@gmail.com

NHẬN XÉT VỀ BÀI VIẾT