Hỏi đáp về thời hạn và hiệu lực của Giấy chứng nhận đăng ký bản quyền tác giả

Mục lục bài viết

  1. Thứ nhất, về thời hạn cấp Giấy chứng nhận đăng ký bản quyền tác giả
  2. Thứ hai, về hiệu lực của Giấy chứng nhận đăng ký bản quyền tác giả

[Hoàng Hải – Lâm Đồng] Xin chào, nhờ Luật Gia Phát tư vấn cho tôi đối với trường hợp sau: tôi vừa mới hoàn thành một cuốn tiểu thuyết có chủ đề về chính cuộc sống của tôi. Tôi đã thực hiện thủ tục đăng ký bản quyền tác giả và đang trong thời gian đợi kết quả. Xin hỏi, chính thức là sau bao lâu thì tôi được cấp Giấy chứng nhận đăng ký bản quyền tác giả; quyền tác giả đối với tác phẩm này của tôi có được nhà nước bảo tại nơi tôi đăng ký hay rộng hơn? Tôi xin cảm ơn!

Công ty Luật Gia Phát xin trả lời câu hỏi của bạn như sau:

Thứ nhất, về thời hạn cấp Giấy chứng nhận đăng ký bản quyền tác giả

Điều 52 Luật Sở hữu trí tuệ năm 2005 (sửa đổi và bổ sung năm 2009) quy định về thời hạn cấp Giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả như sau:

 “Trong thời hạn mười lăm ngày làm việc, kể từ ngày nhận đơn hợp lệ, cơ quan quản lý nhà nước về quyền tác giả có trách nhiệm cấp Giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả, Giấy chứng nhận đăng ký quyền liên quan cho người nộp đơn. Trong trường hợp từ chối cấp Giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả, Giấy chứng nhận đăng ký quyền liên quan thì cơ quan quản lý nhà nước về quyền tác giả, quyền liên quan phải thông báo bằng văn bản cho người nộp đơn”.

Như vậy, sau khi đã nộp hồ sơ đăng ký bản quyền tác giả tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền, trong thời hạn 15 ngày làm việc, cơ quan nhà nước có thẩm quyền sẽ cấp Giấy chứng nhận đăng ký bản quyền tác giả đối với những hồ sơ hợp lệ; đối với hồ sơ không hợp lệ thì từ chối cấp và ra thông báo bằng văn bản.

Đối chiếu với trường hợp của bạn, bạn sẽ được cấp Giấy chứng nhận đăng ký bản quyền tác giả trong thời hạn 15 ngày làm việc sau khi bạn nộp đầy đủ hồ sơ hợp lệ tới cơ quan có thẩm quyền tiếp nhận hồ sơ.

Thứ hai, về hiệu lực của Giấy chứng nhận đăng ký bản quyền tác giả

Điều 53 Luật Sở hữu trí tuệ năm 2005 (sửa đổi và bổ sung năm 2009) quy định về hiệu lực của Giấy chứng nhận đăng ký bản quyền tác giả như sau:
“Giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả có hiệu lực trên toàn lãnh thổ Việt Nam”

Như vậy, sau khi bạn được cấp Giấy chứng nhận đăng ký bản quyền tác giả thì Giấy chứng nhận này sẽ có hiệu lực trên toàn lãnh thổ Việt Nam.

Trên đây là tư vấn của Luật Gia Phát đối với câu hỏi bạn đưa ra. Trường hợp còn bất kỳ thắc mắc nào về đăng ký bản quyền tác giả, bạn có thể liên hệ với chúng tôi qua địa chỉ:

Công ty Luật Gia Phát

Địa chỉ: P603 - B3A KĐT Nam Trung Yên, đường Mạc Thái Tổ, P.Trung Hòa, Q. Cầu Giấy,TP Hà Nội. 

Hotline: 098.1214.789

Emailluatgiaphat@gmail.com     

Website: luatgiaphat.com . luatgiaphat.vn

Hỗ trợ trực tuyến 24/7.

CÔNG TY LUẬT GIA PHÁT

Luật sư đầu tư nước ngoài:

098.1214.789

Luật sư Doanh Nghiệp:

0972.634.617

Luật sư sở hữu trí tuệ:

0243.2323.695

Email: ceo@luatgiaphat.vn

Luật sư tư vấn giấy phép:

098.1214.789

Luật sư giải quyết tranh chấp:

0243.2323.695

Luật sư tư vấn hợp đồng:

0972.634.617

Email: luatgiaphat@gmail.com

NHẬN XÉT VỀ BÀI VIẾT