Đều kiện cấp bằng độc quyền sáng chế

Sáng chế là gì ? Điều kiện để bảo hộ độc quyền sáng chế như thế nào ? Bài viết dưới đây của Luật Gia Phát sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về những vấn đề liên quan đến độc quyền sáng chế.

THỦ TỤC ĐĂNG KÝ SÁNG CHẾ

Sáng chế được hiểu là giải pháp kỹ thuật dưới dạng sản phẩm hoặc quy trình nhằm giải quyết một vấn đề xác định bằng việc ứng dụng các quy luật tự nhiên (theo Luật sở hữu trí tuệ). Trong thời đại công nghệ như hiện nay, việc đưa một sáng chế vào giải quyết công việc theo một phương pháp mới rất được khuyến khích. Sáng chế có khả năng ứng dụng cao không chỉ mang lại nhiều lợi ích cho việc thực hiện các công việc mà còn mang lại nhiều lợi ích không nhỏ cho chủ sở hữu sáng chế. Vậy cụ thể những thông tin nào đang được đông đảo bạn đọc quan tâm? Bạn có thể cùng chúng tôi cập nhật cẩm nang những điều cần biết về việc đăng ký sáng chế


Phân biệt sáng chế và giải pháp hữu ích

Trong lĩnh vực Sở hữu trí tuệ, hai khái niệm Sáng chế và Giải pháp hữu ích được sử dụng khá rộng rãi và thường xuyên.  Đây đều là những giải pháp kỹ thuật dưới dạng sản phẩm hoặc quy trình, đều có tính mới được thể hiện ở chỗ các đặc tính, mô tả về sáng chế/giải pháp hữu ích phải chưa được công khai trước công chúng hoặc chưa được sản xuất, lưu hành rộng rãi. Có thể nói, Sáng chế và Giải pháp hữu ích là hai thuật ngữ sở hữu nhiều đặc điểm tương đồng. Tuy nhiên, về mặt bản chất chúng lại hoàn toàn khác nhau. Để phân biệt Sáng chế và Giải pháp hữu ích ta cần xác định theo các tiêu chí như sau

Chuyển nhượng sáng chế

Sáng chế là giải pháp kỹ thuật dưới dạng sản phẩm hoặc quy trình nhằm giải quyết một vấn đề xác định bằng việc ứng dụng các quy luật tự nhiên.

Sáng chế là do những nhà khoa học, những người có chuyên môn kỹ thuật sáng tạo ra. Tuy nhiên, nhu cầu sử dụng, kinh doanh sáng chế thì không hạn chế đối với một ai. Vì vậy, sáng chế sau khi được sáng tạo ra có thể được chuyển nhượng lại cho các cá nhân, tổ chức khác.


Sáng chế, giải pháp hữu ích là gì?

  Sáng chế giải pháp hữu ích được xem là giải pháp kỹ thuật dưới dạng sản phẩm hoặc quy trình nhằm đưa ra phương án giải quyết vấn đề đặt ra bằng việc ứng dụng các quy luật tự nhiên vào thực tế và có tính mới, có trình độ sáng trong thực và áp dụng vào công nghiệp.

Điều kiện bảo hộ đối với sáng chế

Sáng chế là giải pháp kỹ thuật dưới dạng sản phẩm hoặc quy trình nhằm giải quyết một vấn đề xác định bằng việc ứng dụng các quy luật tự nhiên. Từ giải thích này, có thể thấy sáng chế có vai trò rất quan trọng. Đối với cá nhân, tổ chức, sáng chế là tài sản có giá trị thương mại lớn. Còn đối với quốc gia, sáng chế là tiêu chỉ để đánh giá tiềm năng phát triển khoa học – công nghệ, kinh tế của quốc gia đó. Với vai trò hết sức to lớn này, pháp luật sở hữu trí tuệ của Việt Nam công nhận và bảo hộ sáng chế thông qua cấp bằng độc quyền giải pháp hữu ích. Tuy nhiên, không phải mọi sáng chế đều được công nhận và bảo hộ, mà chỉ những sáng chế thỏa mãn các điều kiện sau đây mới được cấp bằng độc quyền: