Thủ tục chia, tách doanh nghiệp

Chia, tách doanh nghiệp đều là những hình thức tổ chức lại cơ cấu doanh nghiệp sao cho phù hợp với khả năng và nhu cầu của doanh nghiệp đó. Đặc biệt là khi doanh nghiệp mất cân bằng trong việc quản lý hoạt động vì quy mô lớn.  Tuy nhiên, việc chia, tách doanh nghiệp lại không phải là thủ tục đơn giản mà bất kỳ cá nhân hay tổ chức nào cũng có thể thực hiện được chính xác. Do đó, dựa theo Luật doanh nghiệp 2014, Luật Gia Phát xin được đưa ra một số ý kiến trong bài viết này để giúp những ai có nhu cầu tìm hiểu về vấn đề này được cụ thể hơn.

Thủ tục mua bán công ty TNHH Một thành viên

Mua bán doanh nghiệp là một trong những quyền của các cá nhân, doanh nghiệp được quy định bằng pháp luật. Khi mua bán doanh nghiệp cần phải tuân thủ quy định của pháp luật. Hiện nay, nhiều doanh nghiệp muốn mua bán công ty, doanh nghiệp nhưng mà không nắm rõ thủ tục pháp lý. Vì vậy, Luật Gia Phát xin hướng dẫn một thủ tục cụ thể, đó là thủ tục mua bán công ty TNHH MTV.


Thủ tục bán doanh nghiệp tư nhân

Sau khi tiến hành mua bán, sẽ phải thay đổi chủ doanh nghiệp tư nhân theo quy định tại điều 54 nghị định 01/2021/NĐ-CP:

Các hình thức sáp nhập doanh nghiệp hiện nay

Lợi ích đem lại tuy rất lớn nhưng sáp nhập doanh nghiệp cũng có những rủi ro tiềm ẩn có thể xảy ra, do đó các chủ  doanh nghiệp cần phải cân nhắc và tìm hiểu kỹ càng, lựa chọn hình thức sáp nhập hợp lý để có thể tiến hành thuận lợi, hiệu quả và hạn chế rủi ro. Và một trong những điều phải lưu ý đến chính là Các hình thứ sáp nhập doanh nghiệp hiện nay. Dựa trên những đặc điểm và tính chất mà có thể chia việc sáp nhập doanh nghiệp thành 6 hình thức chính như sau:


Định giá mua bán sáp nhập doanh nghiệp

M&A là hoạt động giành quyền kiểm soát doanh nghiệp thông qua hình thức sáp nhập hoặc mua lại giữa hai hay nhiều doanh nghiệp để sở hữu 1 phần hoặc toàn bộ doanh nghiệp đó. Cùng một tiêu chí mua bán và sáp nhập daonh nghiệp nhưng M&A được thực hiện đa dạng dưới nhiều hình thức

Trình tự, thủ tục sáp nhập doanh nghiệp

Thủ tục sáp nhập doanh nghiệp là quy trình để 2 hoặc nhiều doanh nghiệp sáp nhập với nhau theo đúng quy định của Luật doanh nghiệp. Việc sáp nhập doanh nghiệp có thể mang lại nhiều lợi ích cho các doanh nghiệp nên việc nắm bắt các thông tin về quy trình, thủ tục, hồ sơ về sáp nhập doanh nghiệp các kiến thức liên quan quyền nghĩa vụ các bên là vô cùng cần thiết. Bài viết dưới đây của Luật Gia Phát sẽ cung cấp cho Quý khách hàng những thông tin cần thiết khi có nhu cầu thực hiện thủ tục này.