Thủ tục xin giấy phép triển lãm mỹ thuật


Để tổ chức triển lãm văn hóa, nghệ thuật mà triển lãm thuộc một trong các loại: triển lãm mỹ thuật, triển lãm ảnh và các triển lãm văn hóa, nghệ thuật khác, tổ chức, cá nhân phải có giấy phép triển lãm. Theo đó thì thủ tục xin giấy phép cũng như xác định thẩm quyền xử lý cũng gặp nhiều khó khăn.

Cơ sở pháp lý:

- Nghị định 113/2013/NĐ-CP Về hoạt động mỹ thuật.

- Nghị định 103/2009/NĐ-CP: Ban hành quy chế hoạt động văn hóa và kinh doanh dịch vụ văn hóa công cộng.

Thành phần hồ sơ:

-  Đơn đề nghị cấp giấy phép tổ chức triển lãm mỹ thuật trong đó ghi rõ thời gian, địa điểm dự định triển lãm (mẫu số 1 kèm theo Nghị định 113/2013/NĐ-CP);

Lưu ý: Địa điểm tiến hành triển lãm phải đáp ứng đủ các điều kiện về trật tư, an toàn xã hội, vệ sinh môi trường và phòng chống cháy nổ… theo quy định của pháp luật.

-  Danh sách tác giả, tác phẩm, chất liệu, kích thước tác phẩm kèm theo năm sáng tác;

-  Đối với mỗi tác phẩm một ảnh màu kích thước 10x15 cm. Riêng đối với triển lãm nghệ thuật phải có ảnh chính diện, hai bên phải và trái của tác phẩm, kèm theo văn bản trình bày ý tưởng nội dung tác phẩm đó. Nếu tác phẩm có chữ nước ngoài thì phải có bản dịch ra tiếng Việt. Nội dung bản dịch phải đầy đủ, chính xác; Tổ chức, cá nhân phải chịu trách nhiệm về nội dung bản dịch;

- Đối với triển lãm ngoài trời được tổ chức tại Việt Nam phải có văn bản của chủ địa điểm triển lãm cam kết đảm bảo các điều kiện về trật tự, an toàn xã hội, văn minh công cộng, vệ sinh môi trường và phòng chống cháy nổ;

-  Đối với trường hợp đưa tác phẩm mỹ thuật ra nước ngoài triển lãm, ngoài đơn đề nghị cấp giấy phép (mẫu số 2 kèm theo Nghị định số 113/2013/NĐ-CP) và hồ sơ quy định tại thành phần hồ sơ nêu trên phải kèm theo giấy mời hoặc văn bản thoả thuận của đối tác nước ngoài và bản dịch tiếng Việt (có xác nhận của cơ quan có thẩm quyền).

- Mẫu giấy mời, catalogue giới thiệu nội dung triển lãm.

Thẩm quyền cấp giấy phép:

- Thẩm quyền cấp giấy phép thuộc về Bộ Văn hóa, thể thao và du lịch :

Đối với triển lãm mỹ thuật, triển lãm ảnh có quy mô toàn ngành của các cơ quan trung ương; triển lãm mỹ thuật khác của nước ngoài có danh nghĩa đại diện cho một nước hoặc có sự phối hợp của nhiều nước; triển lãm của tổ chức quốc tế trưng bày tại Việt Nam:

- Thẩm quyền cấp phép thuộc về Sở Văn hóa, thể thao và du lịch:

Đối với triển lãm mỹ thuật của các tổ chức, cá nhân thuộc địa phương; triển lãm mỹ thuật đưa ra nước ngoài mà không mang danh nghĩa đại diện cho Việt Nam, và các triển lãm không thuộc thẩm quyền của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.

Số lượng hồ sơ: 01 bộ.

Thời gian làm việc:

Trong thời hạn 07 ngày làm việc kể từ ngày nhận đầy đủ hồ sơ hợp lệ, Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm cấp giấy phép, trường hợp không cấp giấy phép phải có văn bản trả lời, nêu rõ lý do.

Công ty Luật Gia Phát với kinh nghiệm nhiều năm cung cấp các dịch vụ pháp lý cho doanh nghiệp, tư vấn doanh nghiệp. Chúng tôi luôn sẵn sàng cung cấp tới khách hàng các dịch vụ tư vấn, hỗ trợ pháp lý tốt nhất với thời gian và chi phí hợp lý nhất.
Mọi chi tiết xem thêm tại:
Hotline (24/7): 098.1214.789 (Tư vấn miễn phí)
Email: ceo@luatgiaphat.vn

CÔNG TY LUẬT GIA PHÁT

Luật sư đầu tư nước ngoài:

098.1214.789

Luật sư Doanh Nghiệp:

0972.634.617

Luật sư sở hữu trí tuệ:

0243.2323.695

Email: ceo@luatgiaphat.vn

Luật sư tư vấn giấy phép:

098.1214.789

Luật sư giải quyết tranh chấp:

0243.2323.695

Luật sư tư vấn hợp đồng:

0972.634.617

Email: luatgiaphat@gmail.com

NHẬN XÉT VỀ BÀI VIẾT